Nguyên lý làm việc của Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm

Nguyên lý làm việc của Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm

Quạt tăng áp dùng cho mục đích phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn con người khi xảy ra hỏa hoạn.

Là loại quạt ly tâm Quạt tăng áp cầu thang, cấp khí sạch chuyên dùng cho tòa nhà cao tầng, chung cư. Quạt được thiết kế phù hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy. Cánh quạt được cân bằng động bởi hệ thống cân bằng động điều khiển kỹ thuật số thế hệ mới nhất đảm bảo quạt chạy êm, gia tăng tuổi thọ quạt

Quạt có cấu tạo đặc biệt, quạt tăng áp giúp làm giảm các sự tích tụ của bụi vào cánh quạt, gây mất cân bằng cánh quạt, đảm bảo quạt chạy ổn định, không rung, độ bền cao. Với kết cấu truyền động gián tiếp thông qua gối trục và dây curoa, động cơ được tách biệt ra khỏi cánh quạt nâng cao tuổi thọ, động cơ, giúp quạt có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, đồng thời có thể dễ dàng điều chỉnh được tốc độ của quạt.

ỨNG DỤNG

Là dòng quạt ly tâm Quạt tăng áp thoát hiểm và giếng thang máy, hút khói tại khu vực sảnh và hành lang theo yêu cầu của hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các nhà cao tầng.

Phục vụ thông gió hút độc, điều hoà không khí.

Cấp khí tươi cho cầu thang thoát hiểm phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, cấp khí tươi phục vụ thông gió cho phòng sạch, hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống làm sạch không khí

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG

– Thành phần chính: Tủ điện + điều khiển có kết nối với Trung tâm báo cháy hoặc hệ thống BMS, quạt tạo áp, ống gió, cửa cấp gió, các loại van hút khói và quạt hút khói, cảm biến áp suất.

– Điều khiển:

+ Khi xảy ra cháy tại một khu vực trong tòa nhà, quatvimax.vn/quat-tang-ap-cau-thang Trung tâm báo cháy sẽ phát hiện thông qua các đầu báo khói và chuyển tín hiệu về Tủ điều khiển của hệ thống.

+ Tủ điều khiển sẽ đóng điện khiến quạt chạy, tạo ra áp suất dương (+) trong cầu thang thoát hiểm đang đóng kín (chỉ cửa thoát nạn tại tầng 1 mở).

+ Cảm biến áp suất sẽ báo tín hiệu ngắt điện khi thấy áp suất trong buồng thang vượt quá ngưỡng thiết kế (20Pa theo TCVN, 20 – 50Pa theo một số tiêu chuẩn quốc tế), và báo đóng điện quạt khi áp suất sụt dưới ngưỡng này.

+ Yêu cầu: Không đượt lắp đặt thiết bị bảo vệ quá dòng và chống ngắn mạch cho các Quạt tăng áp.

+ Yêu cầu: Cửa cầu thang thoát nạn phải là cửa chống cháy theo TCVN, được dán tem kiểm định và phải có bản lề thủy lực tự đóng. Nguyên nhân vì trong trường hợp chạy quạt tạo áp, áp lực phía trong thang mạnh hơn sẽ tác động gây đóng – mở cửa liên tục.

+ Các van khói: được lắp đặt trong căn hộ và hành lang, thông thường ở trạng thái luôn đóng. Khi xảy ra cháy, van khói tại khu vực cháy được điều khiển để mở và quạt hút khói sẽ chạy.

http://quatthonggiocongnghiep.net/nguyen-ly-cua-he-thong-quat-tang-ap.html

Post Your Comment Here

Your email address will not be published. Required fields are marked *